Chân gà được chế biến kì công với nhiều loại gia vị và theo cách thức khác nhau, tạo nên hương vị đa dạng, hợp khẩu vị với mỗi người thưởng thức.

Các món chế biến từ chân gà rất thích hợp để ăn vặt, làm đồ nhậu và đang rất phổ biến ở Hà Nội.

Chân gà nướng

Chân gà nướng là một món ăn đã có từ rất lâu và quen thuộc với rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ở Hà Nội. Tầm chiều, đi qua những con phố Nguyễn Thái Học, Lý Văn Phúc, mùi thơm lôi cuốn của những chiếc chân gà đang được nướng chín khiến cho bạn rất muốn dừng chân, sà ngay vào một hàng trên vỉa hè để thưởng thức.


Chân gà nướng khi chin vàng ruộm, óng ả, thơm mùi mật ong. Ảnh: yeutretho.com


Chân gà được sơ chế sạch, tẩm ướp khéo léo với mật ong và một số loại gia vị, để cho ngấm, sau đó cắm vào xiên để nướng trên than hoa. Một bí quyết để chân gà nướng không bị khô là trước khi nướng nên được luộc qua. Khi đã chín, những chiếc chân gà vàng ruộm, óng ả, thơm mùi mật ong. Chân gà phải ăn bằng tay mới đúng kiểu. Ăn món này thú vị ở chỗ bạn phải nhẩn nha “gặm nhấm” từng chiếc chân gà, chấm với gia vị pha chanh, ớt và tận hưởng từ từ cảm giác giòn giòn, dai dai, cay cay rất hấp dẫn. Ngoài ra, các hàng chân gà nướng thường bán kèm thêm khoai nướng, bánh mì phết bơ mật ong nướng để bạn ăn kèm thêm.

Chân gà rang muối

Chân gà rang muối là món ăn dù mới xuất hiện nhưng đã rất phổ biến với thực khách Hà Nội. Món mới này đã nhanh chóng xuất hiện tại nhiều cửa hàng ăn, quán nhậu ở Hà Nội.


Chân gà rang muối giòn giòn, dai dai, đậm đà kết hợp với nước chấm chua ngọt rất hấp dẫn.
 Ảnh: giadinh.net.vn


Chiếc chân gà rang muối khá to với lớp bột chiên bên ngoài vàng rộm, giòn tan, béo ngậy và đậm đà vị muối rang ăn mãi không chán. Lớp da, thịt bên trong dai dai, mềm mềm ăn rất ngon. Vị giòn, mềm dai của chân gà kết hợp với nước chấm chua chua, ngọt ngọt khiến cho món ăn này thật sự lôi cuốn, hấp dẫn ngay từ khi mới thưởng thức những miếng đầu tiên. Khi đã tạm thỏa mãn với món chân gà rang muối, bạn có thể ăn một bát cháo gà nóng cho chắc dạ.

Chân gà hấp sả ớt

Chân gà hấp sả ớt là một món nhậu khá mới mẻ trong mùa hè năm nay và đã có mặt đầu tiên tại khu vực Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến. Vào những ngày nóng nực, giới trẻ Hà Thành tụ tập ăn uống, chuyện trò ở khu vực này rất tấp nập và nhộn nhịp. Nhờ vậy mà món chân gà sả ớt trở nên rất phổ biến và ngày càng được yêu thích.


Nhẩn nha gặp chiếc chân gà hấp sả ớt, nhấp ngụm bia và trò chuyện với bạn bè là điều rất thú vị bạn nên thử. Ảnh: giadinh.net.vn


Chân gà được chế biến sạch rồi hấp chín, sau đó trộn đều với sả, ớt cùng nước sốt chua ngọt, ăn giống vị nộm nhưng thơm hơn rồi để ngấm. Vị chua ngọt của nước sốt, thơm nồng của sả, tê cay của ớt đã ngấm đều vào lớp da và gân gà dai dai, sần sật. Nhẩn nha gặm chiếc chân gà sả ớt, nhấp một ngụm bia cỏ và trò chuyện rôm rả với bạn bè với buổi tối cuối tuần là một điều rất thú vị để bạn trải nghiệm nếu như bạn ở Hà Nội hoặc có dịp đến Hà Nội.

Chân gà muối chua

Chân gà muối chua là một món ăn rất ngon, dễ ăn, phù hợp làm đồ nhắm với rượu. Sau các bước sơ chế và làm sạch, chân gà đã luộc chín được cho vào lọ thủy tinh với nước đun sôi để nguội pha với đường, giấm, muối, tỏi, ớt, tiêu... theo tỉ lệ nhất định. Nước ngâm phải ngập mặt chân gà, đậy kín nắp lọ lại sau khoảng hai ngày là dùng được.


Chân gà muối chua rất phù hợp làm đồ nhắm rượu. Ảnh: chungta.vn


Những chiếc gà được bày ra đĩa, căng bóng, vàng óng, điểm xuyết màu đỏ tươi của những lát ớt trông vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt và hương thơm nồng của tỏi, của tiêu thấm đẫm lên miếng chân gà giòn giòn, dai dai.Ở Hà Nội, có một cửa hàng chế biến món này khá ngon nằm trên phố Ngũ Xã. Một buổi tối mát trời, bạn hãy dạo bước trên con đường ven hồ Trúc Bạch, rồi ghé vào hàng, gọi một đĩa chân gà muối chua, nhâm nhi chén rượu ấm để thấy cuộc sống này thật thi vị biết bao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Dấu chân khám phá © 2013. All Rights Reserved. Powered by VNCIT.COM
Top