Chỉ xuất hiện vào mùa hè, con Nuốc – loại nhuyễn thể đặc biệt của vùng biển Thuận An là món quà mát lành của biển cả mênh mông trao tặng.
“Con Nuốc thương nhớ ngàn khơi. Con chim nhớ tổ, con người nhớ tông” - (Thơ Mường Mán)
Như đã ước hẹn đâu từ thiên cổ, cứ mỗi dịp hè sang, biển Thuận An lại hào phóng đưa con Nuốc đến với người dân xứ Huế. Nghe đến tên Nuốc, nếu không phải là người Huế thì ắt hẳn ai ai cũng có một chút tò mò về cái tên hơi “là lạ” này. Nuốc là loại nhuyễn thể, không xương, khi ở dưới nước chúng trong suốt, khi vớt ra khỏi nước lại đổi sang màu trắng sữa, phớt xanh da trời hay hồng nhạt. Nhiều người lầm tưởng nuốc là sứa, nhưng không phải vậy, nó có họ hàng với sứa nhưng con nuốc chỉ bé bằng nửa trái chanh và quan trọng thịt nuốc lành, ngon hơn sứa rất nhiều.
Con Nuốc
Trong nuốc biển có nhiều protein, ít lipid, chứa các chất khoáng P, Ca, Fe và các sinh tố B1, B2, Na, choline và nhiều iod. Theo Đông y, nuốc có vị mặn, tính bình nên rất tốt khi dùng cho các trường hợp suyễn, nhiều đờm (hen suyễn, viêm khí phế quản, viêm họng), táo bón, đầy bụng, phù nề, viêm sưng hạch. Vì thế, cứ vào mỗi dịp hè nóng bức. Ông bà ta lại chỉ dạy con cháu mua nuốc về ăn cho mát. Chỉ với con nuốc nhỏ nhoi, các bà nội trợ có thể chế biến thành các món ăn ngon từ đơn giản đến cầu kỳ sang trọng. Từ món nuốc bình dân như nuốc chấm ruốc, ăn kèm với rau thơm, vả, chuối chát chấm với ruốc pha chanh tỏi, ăn rất mát miệng. Hay cầu kỳ hơn đôi chút thì chế biến món bún giấm nuốc với đủ các gia vị công phu. Thoang thoảng vị mặn đủ để gây cho ta ấn tượng về mùi vị biển, đầm phá, khi thưởng thức con nuốc còn mang lại cảm giác mát ngọt của thủy sản tươi sống, như mát cả lòng từ món quà diệu kỳ của thiên nhiên.
Gỏi nuốc
Nguyên liệu:
- Nuốc: 150g
- Thịt: 100g
- Tôm: 100g
- Bắp chuối: 100g
- Húng lũi: 100g
- Rau răm: 50g
- Cà rốt: 50g
vTỏi, sả, ớt, bánh phồng tôm, đậu phộng rang.
Món gỏi nuốc
Thực hiện:
- Tôm và thịt rửa sạch, sau đó luộc chín, để ráo. Nuốc trụng sơ qua với nước sôi.Rau củ rửa sạch, để ráo. Cà rốt thái sợi, tỏi và sả cắt lát sau đó phi vàng.
- Nước chấm: Cho 10 thìa cà phê nước mắm pha với 5 thìa cà phê đường vào chén khuấy cho tan đường. Sau đó cho thêm ít tỏi bằm, ớt bằm, 3 thìa cà phê nước cốt chanh, nếm vừa ăn.
- Cho húng lủi, bắp chuối, tôm, thịt, cà rốt, rau răm, tỏi phi, sả phi và nuốc vào tô trộn đều với nước chấm.
- Dọn gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang và ớt cắt sợi trên mặt. Ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Nuốc chấm ruốc
Nguyên liệu:
- Nuốc: 200g
- Khế: 2 trái
- Vả: 2 trái
- Dưa gang: 1 trái
- Rau thơm, ruốc chấm kèm.
Món nuốc chấm ruốc
Thực hiện:
- Nuốc rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo.
- Khế, vả, dưa gang và rau thơm rửa sạch. Khế, vả và dưa gang thái lát mỏng vừa ăn.
- Dọn nuốc lên đĩa. Ăn kèm với khế, vả, dưa gang, rau thơm và chấm kèm ruốc.
Bún giấm nuốc
Nguyên liệu:
- Nuốc chân: 150g
- Tôm tươi: 120g
- Chả cua: 100g
- 100g thịt nạc, 50g gan heo, 100g cà chua bi, 50g cần tây, 1 thìa súp mè, 2 thìa súp đậu phộng rang, 1 thìa súp tương đậu nành, 500g bún, hoa chuối, rau thơm Huế, ớt, hạt nêm, muối.
Món bún giấm
Thực hiện:
- Nuốc rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm nước 10 phút, vớt ra để ráo. Có thể ngâm với nước lá ổi để nuốc giòn.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, chừa đuôi. Thịt heo xắt miếng dài. Ướp tôm và ½ lượng thịt với gia vị, rồi đem rim cho săn lại.
- Nước tương gan: Phần thịt còn lại và gan đem xay nhuyễn với mè, tương đậu nành, đậu phộng. Sau đó bắc lên bếp, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp chín đều, tắt bếp.
- Rau quả rửa sạch. Đun sôi nồi nước cho chả cua, cà cua và cần tây vào. Khi sôi nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.
- Cho bún vào tô, xếp tiếp nuốc, tôm thịt kho vào. Rưới nước tương gan, rắc đậu phộng lên trên. Ăn kèm rau thơm, hoa chuối bào và nước chả cua.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét